Sau 6 năm nài nỉ, người mua nhà mới chỉ nhận lại vỏn vẹn 100 triệu đồng trong tổng số hơn 1,35 tỷ đồng "bơm" vào đề án Tincom Pháp Vân.

Trong đơn kêu cứu gửi tất cả chúng tôi, ông Duy (bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, đã "trót dại" đầu tư hơn 1,35 tỷ đồng vào dự án chung cư Tincom Pháp Vân từ năm 2010 nhưng đến ngày nay chưa nhận được nhà.
Cụ thể, vào cuối năm 2009, vợ chồng ông Duy đặt cọc tiền mua căn hộ tại đề án Tincom Pháp Vân, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Công ty Thăng Long) làm chủ đầu tư.doanh nghiệp này đã ủy quyền cho Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý tài sản Thế hệ mới (Công ty Thế hệ mới) ký hợp đồng ủy thác đầu tư với khách hàng.
Tin tưởng và tôn trọng hợp đồng đã ký, khách hàng trên chuyển góp vốn ủy thác cho Công ty Thế hệ mới số tiền tổng cộng tính đến ngày 15/11/2010 là 1,354 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo ông Duy, Sau thời điểm ông hoàn thành nghĩa vụ góp vốn,doanh nghiệp Thế hệ mới và Công ty Thăng Long không hề thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Mất niềm tin vào CĐT, ngày 5/5/2013, ông làm đơn đề nghị thoái vốn gửi 2 công ty này.
Không lâu sau đó, tổ chức Thăng Long liên tiếp có thư trả lời xác nhận việc ông Duy góp vốn với số tiền hơn 1,35 tỷ đồng, và cam đoan thoái vốn trong thời gian sớm nhất.
“Nhưng rồi họ lẩn tránh. Đến ngày 19/2/2014,doanh nghiệp này mới có thư thông báo về tiến trình thoái vốn cho chúng tôi, đồng thời thực hiện việc thoái vốn lần 1 với số tiền 100 triệu đồng. lộ trình thoái vốn ghi rõ, số lần thoái vốn là 4 lần, lần cuối cùng vào ngày 20/5/2014. Tuy nhiên đến thời gianngày nay, tất cả chúng tôi vẫn không hề nhận được bất cứ khoản tiền nào khác hay văn bản thông báo nào từ phía công ty theo đúng lịch trình”, ông Duy cho biết.
"Tại thị trường bất động sản đóng băng"

trao đổi với công ty chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Trường, đại diện Công ty Thăng Long cho hay, ông Duy không phải trường hợp duy nhất muốn thoái vốn khỏi project này. Từ năm 2012, cũng có các khách hàng của Tincom Pháp Vân có nhu cầu xin rút vốn.

“Với gia đình ông Duy ,doanh nghiệp đã có công văn trả lời và đã khắc phục bằng cách chi trả một phần tiền. Từ năm 2013, tổ chức đã gắng sức hợp tác để chi trả tiền cho ông Nghĩa, nhưng do thị trường BDSkhông được thuận lợi cho lắm nên…”, ông Trường nói.
Đại diện công ty này thông báo thêm, tiền của ông Duy công ty đã đổ vào xây dự án. Thế nhưng, sau 6 năm kể từ ngày nhận đủ tiền của thượng đế, đề án hiện mới hoàn thành khoảng 20% tiến độ.
Ông Trường thừa nhận: “tiến độ đã bị chậm so với hợp đồng ký trước kia, dù trước đây công ty chúng tôi không nêu cụ thể thời gian bàn bàn giao nhà. Đến giờ dự án vẫn đang được triển khai, nhưng ví như nhữngkhách hàng như ông Duy không có nhu cầu mua nữa thì công ty sẽ gắng sức đẩy mạnh bán hàng để chi trả tiền cho họ”.

 ghép cảnh  project khi  hoàn thành. Ảnh:CDT.
ghép cảnh project khi hoàn thành. Ảnh: CĐT.

Theo tiến trình ông Trường tiết lộ, tới giữa tháng 5 hoặc tháng 6, tổ chức sẽ tiếp tục chi trả thêm một khoản tiền cho ông Nghĩa.
“ tất thẩy chúng tôi không hề trốn tránh trách nhiệm trả tiền, vẫn đang cố trả. Tuy nhiên, thị trường BĐS thời gian vừa qua đóng băng, rất khó đối vớidoanh nghiệp…”, ông Trường phân trần.
Khi được hỏi tại sao lãnh đạo Công ty Thế hệ mới, đơn vị đứng ra huy động vốn từ khách cho Tincom Pháp Vân “đem con bỏ chợ”, không chịu lên tiếng phản hồi khách và căn cứ pháp lý để hai công ty “đẻ” ra Hợp đồng ủy thác đầu tư”, ông Trường cho hay: “Cái này tôi không rõ”.

 thực tại,  đề án này mới  thi công được 20%  công đoạn. Ảnh: Chí Kiên.
thực tại, đề án này mới thi công được 20% tiến độ. Ảnh: Chí Kiên.
Kêu khó là vậy, nhưng Công ty Thăng Long lại sắp trình làng project Imperial Plaza 360 Giải Phóng. Đây là tổ hợp khu nhà ở đẳng cấp, văn phòng và trọng tâm thương mại được thi công trên diện tích đất khoảng 3,6 ha. tổ chức này đã bắt đầu thực hiện thi công đề án từ quý IV/2015.
chung cư Tincom Pháp Vân vị trí trên địa bàn xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội với tổng diện tích lập quy hoạch khoảng 5.787 m2 và tổng diện tích xây dựng khoảng 56.440 m2. Theo thiết kế, dự án gồm 29 tầng cùng với 1 tầng lửng, 2 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm.
Tháng 10/2009, công ty Thăng Long được UBND TP. Hà Nội trao muốn làm chủ đầu tư bắt đầu xây project. từ thời phong kiến Sau khi bắt đầu làm đề án , Tincom Pháp Vân đã bị chính quyền địa phương ra muốn đình thi công chỉ vì chưa có giấy phép thi công. Đến cuối năm 2011, Sau thời điểm có giấy phép thi công, dự án đã tiếp tục được triển khai trở lại. Nhưng cho đến đầu năm 2012 thì project dừng hẳn và quây tôn cho đến hiện giờ.

chủ đầu tư hứa bàn bàn giao nhà cho khách vào năm 2014, nhưng đến nay – tháng 4/2016, dự án mới đang thi công tới sàn thứ 4 – chiếm 20% công đoạn toàn bộ.